Sức khoẻ

Tấm gương vượt lên số phận của sinh viên Trần Trung Kiên

Em Trần Trung Kiên – Sinh viên lớp TT1Đ11 (Khoa Công nghệ thông tin – ĐH Công nghiệp Việt Trì) sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Xuân Quang (huyện Tam Nông), Kiên thực sự là tấm gương tiêu biểu vượt lên số phận và hoàn cảnh, để chinh phục những ước mơ hoài bão của mình.

18 năm trước, chàng sinh viên Trần Trung Kiên sinh ra trong sự yêu thương, nâng niu của hai người (mẹ đẻ và mẹ nuôi). Cả hai người mẹ của em đều có hoàn cảnh éo le, thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào nông nghiệp và đi gánh gạch thuê. Hàng ngày, được chứng kiến mẹ phải làm những công việc nặng nhọc để nuôi em, Kiên rất thấu hiểu nỗi vất vả và niềm mong mỏi của hai người mẹ nên em luôn có ý thức cố gắng học tập thật tốt. Và, những năm học cấp I – cấp II, Kiên luôn có những món quà đầy ý nghĩa tặng hai mẹ, đó là danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và Giấy khen cháu ngoan Bác Hồ.
Năm 2007, Kiên bước vào cấp III, mẹ em đã quyết định đi làm xa để cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn, tạo điều kiện tốt cho Kiên yên tâm học tập. Xong, cuộc đời thật có nhiều chữ ngờ với em, năm học lớp 11 sức khỏe của Kiên có nhiều thay đổi, cơ thể em tăng đột biến 17 kg. Kiên đã phải về Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh và một tai họa bất ngờ giáng xuống em và gia đình, Kiên bị viêm cầu thận – Hội chứng thận hư phải điều trị lâu dài. Vậy là, cuộc sống của em không còn là những ngày vô tư và mơ ước của lứa tuổi học trò, khi hàng tháng em phải về Bệnh viện Bạch Mai điều trị; Kiên luôn phải đối mặt với những hóa đơn truyền máu, tiếp đạm, những viên thuốc đắng ngắt và một chế độ ăn kiêng khem nghiêm ngặt…  Đau đớn hơn, bệnh tình của Kiên không thuyên giảm và niềm mơ ước cháy bỏng trở thành học viên trong một trường sĩ quan quân đội của em không thực hiện được. Em rơi vào sự tuyệt vọng và tưởng như không vượt qua được chính mình, Kiên định buông xuôi và phó mặc cho số phận. Nhưng, thấy khuôn mặt khắc khổ của mẹ và những những giọt lệ mẹ em khóc lặng mỗi khi Kiên ngủ; sự động viên về vật chất và tinh thần của thầy cô, bạn bè Trường THPT Mỹ Văn (huyện Tam Nông); đặc biệt, giấc mơ trở thành sinh viên luôn thôi thúc Kiên phải cố gắng, phải nỗ lực hết mình. Những yếu tố đó đã tiếp thêm cho em nguồn sinh khí mới, đứng vững chống chọi với bệnh tật. Từ đó, Kiên lại đặt ra những mục tiêu mới trong học tập. Với sức học của mình, em đã vượt qua một số bạn để đứng trong đội tuyển Toán của trường song do sức khỏe yếu nên em đã phải nghỉ ôn luyện.
Năm học lớp 12, Kiên phải đối mặt với bao thử thách của năm học cuối cấp. Thời gian này, Kiên phải trở về viện điều trị thường xuyên nên thời gian dành cho học tập không còn nhiều. Để đảm bảo cho việc học, Kiên vừa trị bệnh vừa ôn luyện những phần kiến thức khó phải nhờ bạn bè, thầy cô giúp đỡ; em đã cố gắng tham gia đầy đủ các buổi học với một niềm lạc quan tin tưởng vào tương lai. Sự cố gắng và nỗ lực của Kiên đã được đền đáp xứng đáng, một niềm vui lớn đến với gia đình em trong năm học 2011-2012, Kiên đã thi đỗ vào Khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Công nghiệp Việt Trì.
Tấm gương vượt lên trên số phận của Kiên luôn là những câu chuyện giản dị và cảm động nhất để các em học sinh ở Trường THPT Mỹ Văn học tập và noi theo. Cuộc sống của Kiên sẽ bước sang một trang mới với bao bộn bề, khó khăn, thử thách. Cậu sinh viên có vẻ ngoài yếu ớt tâm sự với chúng tôi: “Ngày mai, mặt trời vẫn mọc thì bất kỳ ai cũng có quyền hy vọng. Em hi vọng mình sẽ khỏi bệnh, em sẽ tiếp tục chiến thắng chính bản thân mình để không làm cho những người tin yêu em phải thất vọng”.Chúng ta có quyền tin rằng với ý chí và nghị lực phi thường, sự động viên của thầy cô và bạn bè ở môi trường học tập mới chắc chắn những ước mơ giản dị của Kiên trở thành sự thật.

Nguyễn Thị Hồng Thuận (Theo Trường THPT Mỹ Văn, huyện Tam Nông)

You might also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *